วันจันทร์ที่ 30 มีนาคม พ.ศ. 2558

หมึกแดดเดียว หมึกกะตอย หมึกตากแห้ง ช่วงนี้ชาวทะเล บางเบิดน็อคหมึกครับ ตามไปดู

ปลาหมึกแห้ง     www.sunitjotravel.com



ส่วนผสม
          
ปลาหมึกกล้วย หรือหมึกหอม (นิยมใช้หมึกกล้วย)

อุปกรณ์

          ๑. มีดปลายแหลม
          ๒. ตะแกรง หรือเข่งพลาสติก
          ๓. แผงตากหมึก

วิธีทำ

          ๑. นำปลาหมึกสดมาล้างน้ำให้สะอาด
          ๒. ใช้มีดผ่าด้านหน้าท้องของปลาหมึกให้ยาวตลอดจนสุดปลายหางแล้วแบะออกให้แบนราบ ดึงขี้ปลาหมึกและส่วนที่ไม่ต้องการออก
          ๓. ใช้มีดผ่าด้านหัวแล้วแบะออก ใช้ปลายมีดควักลูกตาและปากของปลาหมึกออกมา
          ๔. นำไปล้างน้ำอีกครั้ง แล้ววางในตะแกรง เพื่อรอนำไปตาก
          ๕. เวลาตากนำปลาหมึกไปวางเรียงในแผงตาก โดยแผ่ปลาหมึกให้แบนราบ
          ๖. การตากแดดใช้เวลาประมาณ ๒ วัน โดยพลิกกลับปลาหมึกวันละ ๑ ด้าน



ประโยชน์

          ๑. สามารถเก็บไว้นาน โดยคุณภาพไม่เปลี่ยนแปลงมากนัก
          ๒. รสชาติอร่อย เป็นที่นิยม
          ๓. ขายได้ราคาดีกว่าปลาหมึกสด ราคาจำหน่ายกิโลกรัมละ ๒๐๐ - ๕๐๐ บาท







































ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น