ปลาหมึกแห้ง www.sunitjotravel.com
ส่วนผสม
ปลาหมึกกล้วย หรือหมึกหอม (นิยมใช้หมึกกล้วย)
อุปกรณ์
๑. มีดปลายแหลม
๒. ตะแกรง หรือเข่งพลาสติก
๓. แผงตากหมึก
วิธีทำ
๑. นำปลาหมึกสดมาล้างน้ำให้สะอาด
๒. ใช้มีดผ่าด้านหน้าท้องของปลาหมึกให้ยาวตลอดจนสุดปลายหางแล้วแบะออกให้แบนราบ ดึงขี้ปลาหมึกและส่วนที่ไม่ต้องการออก
๓. ใช้มีดผ่าด้านหัวแล้วแบะออก ใช้ปลายมีดควักลูกตาและปากของปลาหมึกออกมา
๔. นำไปล้างน้ำอีกครั้ง แล้ววางในตะแกรง เพื่อรอนำไปตาก
๕. เวลาตากนำปลาหมึกไปวางเรียงในแผงตาก โดยแผ่ปลาหมึกให้แบนราบ
๖. การตากแดดใช้เวลาประมาณ ๒ วัน โดยพลิกกลับปลาหมึกวันละ ๑ ด้าน
ประโยชน์
๑. สามารถเก็บไว้นาน โดยคุณภาพไม่เปลี่ยนแปลงมากนัก
๒. รสชาติอร่อย เป็นที่นิยม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น